1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về vùng rượu Champagne – Phần 1

Tìm hiểu về vùng rượu Champagne – Phần 1

Tại sao chúng ta uống Champagne?

glasses-celebrate-celebration-party-wine-bubbly-channel-awards-champagne-glasses-on-angle-20121

Rượu Champagne – thứ mà chúng ta vẫn thường uống trong các tiệc mừng, lễ kỷ niệm, … nhưng tại sao lại là rượu Champagne? Và rượu Champagne đến từ đâu?

Vùng Champagne được thành lập trong thời kỳ Belle Époque, thời kỳ hòa bình và thịnh vượng ở nước Pháp từ năm 1890 cho đến Thế Chiến I. Trong suốt thời gian đó, những người giàu có mày mò khắp ngõ ngách của Paris để tìm nơi giải trí. Đó là thời kỳ thịnh vượng của Moulin Rouge (trong tiếng Pháp có nghĩa là “cối xay gió đỏ” – là một tiệm hát nổi tiếng ở Paris. Từ một trăm năm nay Moulin rouge được cả thế giới biết đến qua hình ảnh chiếc cối xay gió đỏ với các vũ nữ chân dài quyến rũ trong điệu nhảy Cancan nổi tiếng.). Các nghệ nhân pha chế đồ uống trong các bữa tiệc vào những năm 1900 như Alfons Mucha và Toulouse-Lautrec, được thuê bởi những nhà rượu Champagne để biến những chai rượu của họ thành đồ uống trong các buổi tiệc mừng. Vào dịp đón giao thừa năm mới ở Mỹ, đã có khoảng 90 triệu chai vang sủi đã được sử dụng.

Vậy những chai rượu Champagne bắt nguồn từ đâu?

Lái xe đi về hướng Đông Bắc từ thành phố Paris khoảng 90 dặm và bạn sẽ đến trung tâm vùng Champagne. Các khu vườn nho nằm ở khắp mọi nơi. Các thành phố địa phương của vùng Epernay và Reims là ngôi nhà của những nhà sản xuất rượu Champagne lớn như Canard-Duchêne. Có khoảng 34,000 ha vườn nho tại đây sản xuất trung bình 1 triệu chai Champagne mỗi ngày!

Có bao nhiêu vùng Champagne?

champagne-map-wine-folly

Có tất cả 5 vùng chính và 17 vùng nhỏ khác.

Montagne de Reims (Chuyên về nho Pinot Noir), rất nhiều những chai rượu Champagne cổ và chất lượng cao (tête de cuvée) của những nhà sản xuất Champagne lớn đến từ đây.

Côte des Blancs (Chuyên về nho Chardonnay). Đất trồng có thành phần chính là đá phấn chuyên sản xuất ra dòng rượu có độ chua cao hơn. Những chai rượu này có đặc tính thanh nhã.

Vallée de la Marne (Chuyên về nho Pinot Meunier), một giống nho được biết đến bởi tính chất hoa quả và hương vị ngọt ngào.

Côte des Sézanne (Chuyên về nho Chardonnay) với đất trồng chứa đá phấn và Mac nơ. Rượu của vùng này có nhiều hương thơm và độ chua thấp hơn vùng Côte des Blancs.

The Aube (hay còn gọi là Côte des Bar) (Chuyên về nho Pinot Noir) được trồng trên đất chứa Mac nơ, làm ra những chai rượu nhiều hương thơm với độ chua thấp.

 

Theo Winefolly – Lược dịch