1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về Chardonnay – nữ hoàng vang trắng

Tìm hiểu về Chardonnay – nữ hoàng vang trắng

Một trong những giống nho phổ biến nhất thế giới, Chardonnay được sản xuất theo nhiều cách từ rượu vang sủi Blanc de Blancs cho đến rượu vang trắng đậm đà, mềm mại khi được ủ trong thùng gỗ sồi.

 1. Hương vị của Chardonnay như thế nào?

Chardonnay được biết đến như một giống nho dành cho những nghệ nhân làm rượu, bởi vì nó có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau và xử lý trong hầm rượu khá dễ dàng. Nó cho phép người làm rượu sáng tạo ra các dòng rượu vang mềm mại thanh nhã hoặc đầy đặn và béo ngậy. Chardonnay có thể có nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào nơi được trồng và cách thức sản xuất. Nhưng thông thường, Chardonnay là một loại rượu vang trắng "dry", có hương vị từ trung bình đến tròn trịa với độ chua và nồng độ cồn vừa phải. Hương vị của nó bao gồm từ táo và chanh đến đu đủ và dứa, và nó cũng cho thấy các tông mùi của vani khi được ngâm với gỗ sồi.

Chardonnay grapes

 1. Vì sao Chardonnay lại rất phổ biến?

Giống nho trắng này có một lịch sử lâu dài, cao quý bắt đầu từ nguồn gốc tại Lục địa già của nó ở vùng Burgundy, Pháp. Chardonnay là một trong ba loại nho chính để làm rượu Champagne và nó là loại nho duy nhất để làm rượu Blanc de blancs Champagne. Cuối cùng, giống nho này đã tìm đến California, nơi nó trở thành giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở bang này. Nước Mỹ yêu Chardonnay vì nó sản xuất một loại rượu vang thu hút nhiều tín đồ yêu vang trắng.

 1. Phân biệt giữa rượu Chardonnay được và không được ủ trong thùng gỗ sồi (Oaked/ Unoaked Chardonnay):

Bạn có thể thấy các nhà sản xuất rượu vang hoặc các thương hiệu quảng bá rượu Chardonnay của họ như được ngâm hoặc không ngâm trong thùng gỗ sồi. Một nhà sản xuất muốn rượu Chardonnay của họ có hương vị giòn tan và mềm mại thường sử dụng thùng thép để lên men và lưu trữ rượu trước khi đóng chai. Điều này hạn chế ảnh hưởng của oxy và giữ lại đặc tính tươi tắn của rượu vang. Khi một nhà sản xuất rượu hướng đến một loại rượu vang có hương vị tròn trịa hơn với hương vị thứ hai chứa vani và gia vị, họ có thể lên men và ủ rượu trong thùng gỗ sồi, hoặc lên men trong thùng thép và sau đó là gỗ sồi. Oaked Chardonnay thường trải qua quá trình MLF (Malolactic Fermentation) một phần hoặc toàn bộ trong khi ở trong thùng, cũng như nhìn thấy sự tiếp xúc với lees (men chết). Hương vị vani và gia vị, cộng với kết cấu tròn trịa, mềm mại từ quá trình oxy hóa vi mô, tiếp xúc với lees và quá trình MLF tạo ra một loại rượu trái ngược lại với phong cách của Unoaked Chardonnay.

GettyImages-641274313_1920x1280

 1. Nơi nào sản xuất ra những trái nho Chardonnay tuyệt vời nhất?

Không có thứ gì gọi là “Chardonnay ngon nhất”. Câu hỏi hay hơn là: “bạn thích uống loại rượu Chardonnay gi?” Sự khác biệt giữa các loại rượu vang của các khu vực khác nhau phần lớn là do khí hậu và truyền thống làm rượu vang. Do đó, chúng ta có thể chia nhỏ Chardonnay giữa các khu vực mát mẻ so với ấm áp và thế giới cũ so với thế giới mới.

 • Vùng khí hậu mát mẻ: Vùng mát hơn có thể được tìm thấy ở cả thế giới cũ và mới. Ở vùng khí hậu mát mẻ thì rượu vang Chardonnay thường có nhiều độ chua, hương vị cam quýt và đặc tính khoáng chất, mềm mại hơn, độ cồn thấp hơn và thanh nhã.

Thế giới cũ: Burgundy (Pháp), Champagne (Pháp), Đức, Áo, Bắc Ý.

Thế giới mới: Ontario (Canada), Bờ biển Sonoma (California), Thung lũng Anderson (California), Thung lũng Willamette (Oregon), Tasmania (Úc), Bán đảo Mornington (Úc), New Zealand, Casablanca và Thung lũng Leyda (Chile).

 • Vùng khí hậu ấm áp: Hầu hết vùng khí hậu ấm áp trồng nho Chardonnay nằm ở thế giới mới. Khí hậu ấm áp khiến cho rượu Chardonnay thường có ít độ chua hơn, với hương vị trái cây chín mọng, từ quả đào vàng đến đu đủ và dứa. Rượu vang có hương vị tròn trại hơn và độ cồn cao hơn.

Thế giới cũ: Phần lớn lãnh thổ Tây Ban Nha, miền Nam nước Ý.

Thế giới mới: Phần lớn bang California, Nam Úc, phần lớn Nam Phi.

vineyard chardonnay

 1. Phục vụ rượu vang Chardonnay như thế nào?

Giống như tất cả dòng vang trắng khác, Chardonnay nên được phục vụ lạnh. Nếu rượu quá ấm, cồn trong rượu sẽ bị nóng trong khi hương vị bị xáo trộn. Còn nếu quá lạnh, hương thơm và hương vị sẽ bị đóng kín. Khoảng nhiệt độ tốt nhất là 45-55°F / 7 – 13oC, có thể đạt được sau hai giờ trong tủ lạnh hoặc 30-40 phút trong xô đá. Nếu bạn không uống hết một chai Chardonnay, hãy thay nút chai và cất lại vào tủ lạnh. Như vậy hương vị vẫn sẽ tươi tắn trong 2-4 ngày. Sau đó, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa. Khi đó, nó được sử dụng tốt nhất để nấu ăn.

chill

 1. Gợi ý món ăn với rượu Chardonnay:

Rượu có hương gia vị và độ lan tỏa thấp trong khi sự mềm mại, béo ngậy và kết cấu nổi bật. Đây là một dòng rượu khá phù hợp với tôm hùm.

Oaked Chardonnay:

Rượu Chardonnay có hương vị mạnh mẽ hơn phù hợp với món crab cake (bánh tôm), mỳ Ý nấu nghêu, cá bơn, hoặc thậm chí là thăn lợn với táo. Đối với người ăn chay, hãy chọn các loại rau đậm vị hoặc nhiều tinh bột như ngô, bí ngô hoặc bí. Ngoài ra, nấm là món không thể thiếu.

Unoaked Chardonnay:

Có hương vị nhẹ nhàng hơn, Rượu Chardonnay không ngâm với gỗ sồi rất phù hợp với những món hải sản sống như hàu, sushi, cá xào, pa tê, gà Piccata, risotto, hoặc moules frites!

 1. Một số dòng vang Chardonnay tiêu biểu của Thiên Linh:
 • Patriarche Chablis (Pháp)chablis
 • Patriarche Bourgogne Chardonnaybourgogne chardonnay
 • Partriarche Meursault Charmesmeursault
 • Springfield Methode Ancienne Chardonnaymethode chardonnay
 • Springfield Wild Yeast Chardonnaywild yeast charChi tiết sản phẩm xem tại: www.thienlinh.vn