1
Bạn cần hỗ trợ?

Sơ lược về Cognac

Sơ lược về Cognac

  1. Cognac là gì?

Tất cả Cognac là rượu brandy, nhưng không phải tất cả các loại brandy là Cognac.

Cognac là một dòng rượu mạnh làm từ nho tại vùng Cognac của Pháp (một khu vực nằm ở phía Bắc của vùng đất nổi tiếng thế giới Bordeaux!). Khu vực này là khu vực đạt chuẩn controlled designation of origin, hoặc AOP (Appellation d’Origine Protégée), với nhiều quy tắc và quy định về tiêu chuẩn chất lượng của tất cả các dòng Cognac.

1

Đây là một điều tốt.

Điều đó có nghĩa là mỗi chai rượu Cognac bạn uống đều có tem xác thực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Cognac và các thông tin về các giống nho trong sản xuất dòng rượu brandy nổi tiếng thế giới này.

  1. Giống nho làm rượu Cognac:

Có ba giống nho trắng chính được sử dụng trong sản xuất Cognac:

  • Trebbiano Toscano (còn được gọi là Ugni Blanc “ooo-nee blonk” theo tiếng Pháp)
  • Folle Blanche
  • Colombia

Ugni Blanc chiếm 98% diện tích khu vực 196.000 mẫu Anh (79.600 ha - gấp 4 lần Thung lũng Napa!) Và đôi khi được pha trộn với nho Folle Blanche hoặc Colombia. Những nghệ nhân làm rượu cũng có thể pha trộn tới 10% các giống nho khác, trong đó bao gồm các giống quý hiếm như Folignan, Jurançon blanc, Meslier St-François, Montils hoặc Semillon.

  1. Màu sắc của rượu Cognac đến từ việc ngâm ủ:

Cognac có màu sắc và hương thơm phong phú của caramel, toffee, da thuộc, dừa và gia vị từ việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Các thùng gỗ sồi thường có nguồn gốc từ rừng Limousin và Tronçais, tuy nhiên ngày nay chúng có thể có nguồn gốc từ nơi khác.

Có hai loại thùng gỗ sồi được sử dụng cho Cognac: gỗ sồi không cuống và có cuống. Sồi không cuống được biết là giải phóng ra ít tannin (chất làm Cognac có vị chát) và nhiều methyloctalactones (hay còn gọi là “whisky sữa mẹ”, là những hợp chất tác động tạo ra mùi thơm của gỗ, cola và dừa).

2

  1. Các loại Cognac:

Hầu hết các nhãn hiệu Cognac mà chúng ta biết đều được pha trộn. Đó là công việc kỳ diệu của các bậc thầy làm rượu: kết hợp và pha trộn hàng trăm loại rượu khác nhau và tạo ra sự pha trộn hoàn hảo cân bằng với phong cách điển hình của mỗi nhà sản xuất. Có ba loại Cognac chính trên thị trường hiện nay:

V.S. Rất đặc biệt (tối thiểu hai năm ủ trong thùng)

V.S.O.P. Very Superior Old Pale (tối thiểu bốn năm tuổi trong thùng)

X.O. Extra Old (tối thiểu sáu năm tuổi trong thùng, nhưng luật sẽ thay đổi và từ năm 2018 sẽ là 10 năm)

Ngoài ba loại Cognac chính còn có một số tên và tiêu đề khác được sử dụng trên các chai Cognac, như: Premium (VS), Extra (về cơ bản là VSOP, có ít nhất sáu năm tuổi), Napoleon (giữa VSOP và XO), Vintage ( một loại vintage Cognac duy nhất), Réserve Familiale (Family Reserve), Très Vieille Réserve (Very Old Reserve), Extra, Hors d'Âge và Heritage (có thể có 40, 50, 60 hoặc hơn năm ủ!). Những thông số kỹ thuật nói trên được giám sát chặt chẽ.

Các tên gọi khác như “blend” hay “double oaked”, hoặc “very fine Cognac”, được các thương hiệu sử dụng để tiếp thị nhãn hiệu Cognac của họ để biểu thị một lô hàng đặc biệt (thậm chí có thể là một công thức bao gồm thêm màu caramel hoặc đường!).

Vì vậy, nếu bạn muốn có một công bố chính thức về chất lượng, hãy xem phân loại chính thức và ghi chú của nhà sản xuất cho chai rượu đó.

3

  1. Các thương hiệu Cognac nổi tiếng:

Khi chúng ta bắt đầu hiểu rõ hơn về thế giới Cognac, chúng ta nhận thấy có bốn anh em thương hiệu Cognac nổi tiếng nhất. Bốn thương hiệu này thống trị hơn 90% thị trường trên thế giới. Đứng thứ 5 Cognac Camus, đến nay vẫn được điều hành bởi một gia đình duy nhất.

4 thương hiệu Cognac lớn nhất:

Hennessy

Martell

Rémy Martin

Courvoisier

Trong khu vực có 4.451 người làm rượu, nhưng chỉ một số ít (khoảng 350) tạo ra một nhãn hiệu Cognac của riêng họ. Khoảng 300 trong số này là những nhà sản xuất nhỏ.

5