1
Bạn cần hỗ trợ?

Lịch sử rượu whisky

Lịch sử rượu whisky

  1. Whisky tìm đến thế giới của chúng ta như thế nào?

Người Ai Cập cổ đại đã biết nguyên lý cơ bản của việc chưng cất. Tuy nhiên, họ lại chưng cất nước hoa, không phải rượu. Có phải một hoặc một vài linh mục khác biết điều gì không? Chúng ta không biết rõ nữa.

Với sự trỗi dậy và sụp đổ của Đế chế Hy Lạp và La Mã, kiến ​​thức về chưng cất đã bị thất truyền. Đồ uống có cồn phổ biến nhất thời bấy giờ là rượu vang, hầu hết là tự sản xuất. Rượu trưởng thành tốt dưới ánh mặt trời Địa Trung Hải, và quá trình lên men cũng ít được chú ý.

Phía bắc dãy Alps với cái lạnh khắc nghiệt. Người La Mã đã mang đến nghệ thuật làm rượu vang cho chúng ta, nhưng lượng cồn bị hạn chế vì thiếu ánh nắng mặt trời dẫn đến hàm lượng đường thấp. Thay vào đó, độ chua rất cao, và nhiều hiệp sĩ và quý tộc phải chịu đựng căn bệnh 'đá cơ thể' do tiêu thụ rượu vang quá nhiều. Những viên đá này, có thể to bằng nắm tay, vẫn được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ xưa – ôi má ơi!

Kiến thức cổ xưa trở nên mờ mịt vào thời Trung cổ, và chỉ trong các tu viện mới tìm thấy những thành tựu của người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã được bảo tồn. Sự bành trướng của người La Mã đã dẫn đến sự thay thế người Celts. Ban đầu cũng có nguồn gốc từ Bavaria, họ phải nhượng bộ siêu cường quốc này và rút lui dần về phía tây bắc. Do đó, hầu như không ngạc nhiên khi chính các tu sĩ Celtic đã mang nghệ thuật chưng cất trên con đường dài của họ đến Ireland vào thế kỷ thứ 11.

Hầu như không thể làm rượu trên hòn đảo mưa bão này. Mọi người phải chấp nhận uống bia làm từ lúa mạch lên men. Lúa mạch là loại hạt duy nhất chứa lượng enzyme đủ để tách tinh bột thành đường, sau đó được lên men bởi con men. Với yến mạch bản địa, điều này là không thể.

wp3108026

 

  1. Whisky đầu tiên

Nhưng sau vài trăm năm canh tác, lúa mạch cho năng suất tốt, vào năm 1494, rượu whisky đã được đề cập lần đầu tiên trong một tài liệu ở Scotland. Bushmills là nhà máy chưng cất rượu đầu tiên ở Ireland vào năm 1608. Tuy nhiên, trên lục địa, rượu được chưng cất với các nhà sản xuất hàng đầu là người Pháp ở vùng Cognac. Tất cả các hoàng gia, ở cả Scotland và Ireland, đã mua rượu cognac từ Pháp.

1528122163

Dịch hại cây nho đã xuất hiện tại Pháp vào cuối thế kỷ 18. Dịch hại đã tràn lan trong vài năm và phá hủy hơn 50% mùa vụ rượu ở vùng Cognac. Giọt máu đào hơn ao nước lã, do đó, người Scotland đã bị cắt nguồn cung cấp cognac trong những năm tiếp theo. Nhưng một người Scotland giàu trí tưởng tượng đã có một ý tưởng tuyệt vời. Tại sao không lưu trữ whisky trong các thùng sherry đã qua sử dụng, như được thực hiện với rượu cognac? Sau khi các thùng sherry đã được lau chùi, chúng vẫn còn sử dụng được. Trong trường hợp tốt nhất, hương thơm của thùng sherry trong rượu whisky sẽ mang đến hương vị tương tự như cognac.

Thành công tuyệt vời, và với sự công nghiệp hóa tiến bộ và sản xuất cơ khí của chai thủy tinh, whisky có thể bắt đầu câu chuyện toàn cầu hóa của nó. Chúng tôi mang ơn những chai rượu whisky này với người Ai Cập cổ đại, các tu sĩ Celtic và một người Scotland vô danh thiên tài!